Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

PHẦN MỀM THIẾT KẾ DÀN TRANG, IN ẤN INDESIGN

> > > Ứng dụng Indesign trong thiết ké, dàn trang.

In-Design-dan-trang-thiet-ke

- Ngày nay những phần mềm thiết kế đồ họa 2D thì rất nhiều như là Corel, Photoshop, Illustrator, Quarkxpress và cả phần mềm Indesign nữa. Hiện nay thì các nhà sản xuất phần mềm đã chia ra những mảng thiết kế đồ họa khác nhau và mỗi phần mềm có một công dụng riêng của nó. Nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị của mỗi phần mềm, và phần mềm đó được sử dụng để làm gì.

- Vậy nên bài hướng dẫn này hôm nay, tôi sẽ phân tích những cho mọi người thấy được ưu thế của từng phần mềm khi thiết kế và nên sử dụng phần mềm gì để tạo được hiệu suất công việc tốt nhất mà vừa nhanh gọn lẹ, dễ quản lí.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-1

Indesign là gì ?

- Indesign là một phần mềm dàn trang chuyên nghiệp, chạy trên các hệ điều hành Windows, MacOS và được sản xuất bởi gã khổng lồ Adobe Systems. Phần mềm này thường được sử dụng để tạo ra các ấn phẩm như áp phích, tạp chí, báo chí, Catologue, sách... Phần mềm này cũng hỗ trợ tạo ra các định dạng EPUB, SWF để tạo ra các loại sách, báo, tạp chí điện tử và các ấn phẩm kỹ thuật số phù hợp cho máy vi tính, điện thoại và máy tính bảng tương tự như chương trình Illustrator mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-2

Lịch sử ra đời của Indesign

Adobe Indesign là sự kế thừa hoàn hảo của phần mềm PageMaker – phần mềm được mua lại từ Aldus vào năm 1994.

Trước đây khi nhắc tới dàn trang thì Quarkxpress là kẻ thù số một của Pagemaker – phần mềm tiền thân của Adobe Indesign. Vào khoảng năm 1998 thì Quarkxpress hầu như lấn át hoàn toàn Pagemaker và tưởng chừng như sẽ có thương vụ Quarkxpress mua luôn cả Pagemaker để trở thành nhà độc quyền trong lĩnh vực dàn trang, nhưng mà Adobe có một hướng đi khôn ngoan hơn khi không ủng hộ ý tưởng này mà vẫn tiếp tục công việc mà Aldus đã định hướng từ trước. Với suy nghĩ là vẫn có thể lật được sự thống trị của Quarkxpress nên Adobe đã lập nên một kế hoạch được gọi là “K2” và được phát hành như là phiên bản đầu tiên của Indesign.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-3

Tới năm 2000, Adobe chính thức trình làng phiên bản Indesign 1.0 như là một bước đi đầu tiên trong việc chinh phục lĩnh vực dàn trang và dần dần chiếm được thị phần trong lĩnh vực đồ họa. Và năm 2002, Indesign chính thức được chạy trên hệ điều hành Mac OS-X và được nhiều người sử dụng hệ điều hành này quan tâm hơn. Tới lần cập nhật thứ 3(phiên bản CS) thì Adobe đã cho phép Indesign tương tác với các sản phẩm khác của mình như là Photoshop, Illustrator, Acrobat. Người dùng có thể dễ dàng cài đặt các phần mềm của hãng thông qua Create Suite.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-4

Adobe Indesign có lợi thế rất lớn so với các phần mềm dàn trang cùng loại do có thể chèn trực tiếp các links từ những phần mềm thiết kế khác là Photoshop, Illustrator và công việc chỉnh sửa, hình ảnh, vector cũng trở nên dễ dàng hơn. Và ngày nay, Indesign đã trở thành phần mềm dàn trang mạnh mẽ nhất, thân thiện nhất và dễ sử dụng nhất.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-5

Khi nào nên sử dụng Illustrator, Indesign, Photoshop, Corel ?

Nhiều bạn sẽ thắc mắc là cả ba phần mềm trên đều dùng để thiết kế đồ họa, vậy thì khi nào nên sử dụng tới phần mềm AI, khi nào sử dụng phần mềm Photoshop và khi nào nên dùng Indesign ?

In-Design-dan-trang-thiet-ke-6

Có thể nói là cả ba phần mềm trên đều có thể sử dụng để thiết kế các sản phẩm đồ họa như Poster, tờ rơi, bảng hiệu, namecard, Brochure, báo chí... nhưng mà tại sao Adobe lại phân chia ra tới 3 phần mềm như thế ?

Vì mỗi phần mềm chuyên về một lĩnh vực khác nhau nên ta có thể phân chia ra như thế này:

Khi nào cần chỉnh sửa, thao tác với các dạng hình ảnh như TIFF, JPG, BMP, JPEG thì ta sử dụng phần mềm chuyên xử lí ảnh Bitmap đó là Photoshop.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-7

Bạn đam mê hội họa, đam mê màu sắc, hay là cần thiết kế những sản phẩm như Logo, Poster hay các tờ rơi, tạp chí, sách... với số lượng trang giấy ít thì nên sử dụng phần mềm thiết kế chuyên nghiệp đó là Illustrator.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-8

Khi cần tạo ra các sản phẩm như Catalogue, sách, báo nặng về bố cục, số lượng, dàn trang hay sắp xếp chữ thì nên sử dụng phần mềm Indesign. Không có phần mềm nào làm tốt hơn Indesign ở khoản này. Và Photoshop là ông vua của hình ảnh thì Indesign cũng xứng đáng là ông hoàng trong lĩnh vực dàn trang.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-9

Còn Corel là một phần mềm chuyên về đồ họa vector và kết hợp luôn cả phần dàn trang và phần mềm Corel Draw cũng được hỗ trợ bởi những phần mềm đi kèm như Corel Photo-Paint, Corel, Capture, Corel Connect, Corel PowerTrace, Corel Website Creator, PhotoZoom Pro, ConceptShare, Corel Painter... Nhưng mà những phần mềm đi kèm đó không được nhiều người dùng biết tới và sử dụng nhiều như phần mềm của Adobe nên khi thao tác trên Corel mà muốn xử lí hình ảnh thì đa phần người dùng lại sử dụng Photoshop mà thao tác giữa hai phần mềm này lại không hỗ trợ nhiều cho nhau. Hơn nữa Corel không bằng Indesign ở khả năng sắp xếp bố cục và hỗ trợ dàn trang cũng không phong phú. Giao diện của Indesign thì thân thiện hơn, người ta có thể xem cả một quyển sách vài trăm trang trong một cửa sổ duy nhất. Nói chung là Corel cũng gần tương tự như Illustrator vậy, thường dùng để thiết kế những sản phẩm thiên về màu sắc, hay vẽ logo, sách báo, tạp chí, brochure, tờ rơi với số lượng trang ít.

Vì mỗi phần mềm có những tính năng riêng, vì vậy bạn nên chọn phần mềm nào phù hợp với nhu cầu công việc để sử dụng.

In-Design-dan-trang-thiet-ke-10

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA IN ẤN, XỬ LÝ ẢNH, QUẢNG CÁO 3D
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
bao-mat-thong-tin bo-cong-thuong https-ssl-bao-mat-web
Back To Top