Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

KỸ NĂNG SỬ DỤNG INDESIGN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

> > > Hướng dẫn sử dụng Indesign cho người mới bắt đầu

su-dung-indesign

1. Những mẹo hay về InDesign cho người mới sử dụng

- Khi mới bắt đầu làm một công việc gì đó, dường như mọi thứ rất khó khăn vì nhiều khi ta còn không biết bắt đầu từ đâu nữa. Lúc đó lại ước gì, có một người nào đó đã từng trải qua công việc này bên cạnh và hỗ trợ cho mình thì hay biết mấy.Vậy nên, là người đã sử dụng phần mềm Adobe Indesign, tôi sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo hay mà chúng ta nên biết để thuận tiện trong quá trình làm việc.

su-dung-indesign-1

2. Margins And Bleeds (Lề và Tràn Lề)

- Khi thiết kế thì nhiều người trong số chúng ta chỉ quan tâm tới việc thiết kế như thế nào cho đẹp, nội dung đầy đủ, màu sắc bố cục hài hòa mà không cần biết tới việc khi đưa đi in sẽ như thế nào.

- Và nếu bạn đang làm trong nhà in thì chắc hẳn là bạn luôn mong muốn là các mẫu của khách hàng thiết kế và gửi tới để in đã thiết kế đúng chuẩn. Đôi khi bạn không quan tâm tới việc chừa lề để in, vì có khi bạn không biết tới nó nữa. Để in ra đúng chất lượng, file thiết kế không bị cắt xén thì nên chừa lề khoảng 3mm. Và công việc này thì dễ dàng với Indesign, khi tạo một file mới thì mục Margins and Bleeds đã hiện ra, chúng ta có thể nhập thông số ngay lúc này để Indesign chia cho chúng ta vùng làm việc cho dễ dàng

su-dung-indesign-2

3. Master Pages (Trang Master)

- Với các phần mềm thiết kế khác, khi bạn muốn chèn Header hay Footer thì phải làm thủ công, nghĩa là copy rồi dán vào từng trang. Nhưng với Indesign thì bạn chỉ cần sử dụng trang Master (Master Pages) là là bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào rồi. Ưu điểm nữa là bạn được quyền lựa chọn các trang để chèn chúng vào. Như thế thì bạn có thể tạo thật nhiều yếu tố lên trang Master và lựa chọn các trang bạn muốn thêm vào mà thôi. Điều này giúp chúng ta rút ngắn được rất nhiều thời gian khi thiết kế mà không phải thao tác trên từng trang một.

4. Và bây giờ là cách cài đặt trang Master

- Đầu tiên bạn cần mở Master Pages lên bằng lệnh Windows – Pages (F12)

- Lúc này thì menu đã hiện ra, muốn thao tác với Pages thì bạn chỉ cần doucle click vào Pages A rồi thiết lập các tùy chỉnh bạn muốn, ví dụ như chèn số trang, chèn tiêu đề, ngày tháng, từng chương hay mục của sách, báo, truyện… hay là thêm các đường guides, khung hình hoặc là các Symbols, hình ảnh.

- Ví dụ bạn muốn thiết kế Brochure với phần mềm thiết kế Illustrator hoặc phần mềm thiết kế Corel Draw chẳng hạn thì bạn có thể đặt các Guides để chia cột cho dễ làm việc, hoặc là với các trang sách báo thì có thể đặt tiêu đề cho từng phần, ghi tên tác giả, ngày tháng biên soạn v.v

- Hoặc là khi đang thiết kế với một trang bất kì nào đó, bạn muốn biến nó thành trang Master để đặt lên các trang khác luôn, thì việc đơn giản là kéo trang con đó vào trang Master.

- Muốn chỉnh sửa nhanh đối tượng Master trên Master Page thì chỉ cần click 3 lần lên đối tượng đó. Lúc này thì bạn có thể chỉnh sửa đối tượng rồi mà ko sợ ảnh hưởng đến các trang khác.

su-dung-indesign-3

5. Khung là gì ? Và có những loại khung nào ?

- Với Indesign thì bạn buộc phải để văn bản và hình ảnh trong một khung (Frame) chứ bạn không thể đánh văn bản như cách hay dùng trên những phần mềm thiết kế khác như Illustrator, Corel. Vì Indesign mạnh về bố cục nên bạn phải tạo các khung theo bố cục mình lựa chọn. Có 2 loại khung (Frame) đó là khung dành cho hình ảnh và khung dành cho chữ.

- Sau khi dùng Frame Tool vẽ được khung rồi thì có thể nhập ngay văn bản vào trong khung đó, hoặc là chọn khung rồi, vào lệnh File – Place để đưa hình ảnh hoặc là các file như PSD, AI, EPS, PDF… vào trong khung. Lúc này thì ta sẽ được một khung văn bản hoặc là khung hình ảnh.

- Frame (khung) chưa hình cũng tương tự, sau khi tạo Frame (khung), bạn có thể tô màu hoặc đưa hình từ máy của bạn vào bên trong Frame (khung), cũng bằng cách dung lệnh File/Place hoặc tổ hợp phím Command + D hoặc Ctrl + D như trên.

- Cách đơn giản hơn đó là chọn hình từ bên ngoài rồi ném thẳng vào phần mềm, tự động Indesign sẽ tạo ra khung chứa hình ảnh đó. Đối với chữ cũng như vậy, nếu ném vào một khung có sẵn thì văn bản sẽ nằm gọn trong khung mà ta mới ném vào.

su-dung-indesign-4

6. Việc chọn lựa khung hình ảnh và văn bản sẽ như thế nào.

- Chắc chắn khi thao tác, ta sẽ gặp trường hợp là tạo nhiều khung đè lên nhau, việc chọn lựa những khung ở dưới sẽ rất khó khăn, một thủ thuật nho nhỏ là có thể thay đổi từng khung được chọn bằng cách giữ phím Ctrl sau đó click chuột vào từng khung và chọn lần lượt từng khung, như thế khung được chọn sẽ được đổi lần lượt sau mỗi lần click chuột.

su-dung-indesign-5

7. Symbol trong Indesign

- Có đôi khi sử những kí tự trở nên quá bình thường mà ta cần phải làm cho nó đa dạng hơn bằng những kí tự đặc biệt nữa thì có thể tham khảo thêm mục Glyphs trong Menu Type nhé. Với mỗi font chữ sẽ có những Glyphs khác nhau, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để sử dụng kí tự.

su-dung-indesign-6

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA IN ẤN, XỬ LÝ ẢNH, QUẢNG CÁO 3D
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
bao-mat-thong-tin bo-cong-thuong https-ssl-bao-mat-web
Back To Top