Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU HÓA DUNG LƯỢNG FILE THIẾT KẾ TRONG ILLUSTRATOR

> > > Giảm dung lượng File Illustrator.

dung-luong-file-illustrator

Dung lượng File khi thiết kế với phần mềm Illustrator

- Với những ai từng thiết kế đồ họa thì vấn đề dung lượng của file thiết kế cũng rất quan trọng. Vì khi xuất file ra dung lượng lớn thì máy của bạn phải mạnh mới hỗ trợ xuất file nhanh được. Bạn thử tưởng tượng khi thiết kế, để zoom một tấm hình lớn lên để xem chi tiết mà máy phải load rất lâu thì làm sao có thể đủ kiên nhẫn mà thiết kế tiếp được. Xuất file lớn quá thì lại khó gửi qua mail cho khách hàng. Rồi khi khách hàng nhận được thì cũng phải đợi thật lâu để máy load được file lên. Như thế vô tình làm chậm cả thời gian trao đổi giữa người thiết kế và khách hàng

Cách 1: Khi lưu file cần lưu ý điều gì ?

- Khi bạn chọn lưu file, thường là vào file chọn save hoặc file – save as, thì một hộp thoại sẽ được mở ra để tùy chọn lưu tập tin. Bạn có thể bỏ phần Create PDF Compatible File và tích vào mục Use Compression.

- Lúc này thì phần mềm Illustrator sẽ tự động giảm kích thước của các đối tượng, làm cho dung lượng file khi xuất ra trở nên nhỏ hơn. Create PDF Compatible File có thể được sử dụng để lấy lại dữ liệu cho AI, vậy nên khi nào bạn muốn lưu với tùy chọn này thì bạn có thể chọn ở sau khi đã hoàn tất file thiết kế.

dung-luong-file-illustrator-1

Cách 2: Sử dụng liên kết ảnh để giảm nhẹ dung lượng.

- Trong quá trình thiết kế, chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng ảnh bitmap để chèn vài trong Illustrator để cho file thiết kế trở nên sinh động, chân thực hơn. Nhưng vô tình khi bạn Embedded Images file thiết kế thì file AI của bạn phải chứ thêm một hình ảnh với dung lượng lớn. Ví dụ bạn chèn 10 hình ảnh, mỗi hình với dung lượng 10MB thì File của bạn đã tăng lên thêm 100MB rồi. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng link liên kết ngoài. Việc sử dụng link liên kết này sẽ giúp cho AI không phải tốn thêm dung lượng để lưu trữ các bitmap này, dẫn đến việc dung lượng file sẽ giảm đi đáng kể.

- Ảnh của bạn trong file thiết kế có thể là ảnh được nhúng vào. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển chúng về dạng ảnh liên kết bằng thao tác click unembed và click vào relink trong hộp thoại link, phần việc cuối cùng là chọn lại đường dẫn đến ảnh mà thôi

dung-luong-file-illustrator-2

Cách 3: Bỏ tất cả phần ảnh dư không sử dụng tới.

- Bỏ được phần nào thì hay phần đó, đó là câu nói mà dân thiết kế vẫn hay sử dụng, vì điều này giúp cho file thiế kế trông gọn gàng hơn cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vừa giúp cho file đẹp hơn, vừa giảm được dung lượng của bộ nhớ. Vậy nên nếu phần nào không sử dụng tới thì các bạn cứ cắt bỏ. Dùng photoshop cắt bỏ phần thừa không dùng tới của ảnh liên kết giúp bạn tiết kiệm thời gian và cả dung lượng file nữa.

dung-luong-file-illustrator-3

Cách 4: Giảm độ phân giải của file thiết kế.

- Đối với những file thiết kế với kích thước nhỏ thì việc để độ phân giải cao là không có vấn đề gì, nhưng mà với những poster khổ lớn thì lại là một chuyện khác. Các bạn không thể để nguyên độ phân giải 300dpi mà thiết kế được, vì lúc này dung lượng của file sẽ rất lớn, gây bất tiện cho bạn trong quá trình thiết kế, đến ngay cả việc zoom lớn nhỏ hình còn khó khăn thì việc vẽ đối tượng, tô màu hay sử dụng hiệu ứng là một vấn đề gây nhức nhối cho bạn. Vì thế khi thiết kế, các bạn nên giảm độ phân giải của file xuống, rồi khi file thiết kế hoàn thành thì các bạn mới xuất file với độ phân giải lớn.

dung-luong-file-illustrator-4

Cách 5: Bỏ tất cả các điểm dư thừa

- Trong một file thiết kế, các điểm neo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước của file. Bạn có thể giảm tối đa các điểm neo này để giảm bớt kích thước của tệp tin bằng chức năng Simplify (Object – path – Simplify). Khi chọn lệnh này thì số lượng điểm neo sẽ được giảm bớt đi, cũng như giảm kết cấu của ảnh vector.

dung-luong-file-illustrator-5

Cách 6: Symbols được sử dụng một cách hợp lí cũng là cách giảm dung lượng file

- Thông thường, một tác phẩm của bạn có thể bao gồm nhiều đối tượng giống nhau. Mà mỗi lần sao chép lên như thế là mỗi lần dung lượng của file lại tăng lên. Trong Illustrator có một công cụ gọi là symbols, các bạn có thể lưu đối tượng này dưới dạng một symbols rồi mới tiến hành copy. Kế đến có thể sử dụng tùy chỉnh của Symbols spray để đặt các đối tượng đến một vị trí hợp lí, điều này giúp giảm thời gian cũng như giảm được rất nhiều dung lượng của tệp tin.

dung-luong-file-illustrator-6

Cách 7: Giảm số lượng Steps trong blend

- Đôi khi thiết kế, bạn muốn đối tượng trông thật nổi bật, bạn có thể dùng lệnh blend, nhưng mà khi sử dụng số Step quá nhiều thì cũng ảnh hưởng đến dung lượng tập tin, bạn có thể giảm số Steps này xuống, miễn sao các bạn đủ thấy ưng ý với kết quả của sản phẩm là được. Việc này cũng giúp cho quá trình tăng tốc xử lí của máy tính được vận hành trơn tru và mượt mà hơn, bạn không phải lo lắng khi máy cứ phải tạm dừng để xử lí lệnh nữa.

dung-luong-file-illustrator-7

ĐỒ HỌA QUẢNG CÁO 2D-3D, XỬ LÝ ẢNH
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
bao-mat-thong-tin bo-cong-thuong https-ssl-bao-mat-web
Back To Top