Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

TÌM HIỂU VỀ NGHỀ DỰNG PHIM VIDEO EDITOR, FILM EDITOR

> > > Học nghề dựng phim.

nghe-dung-film-video-editor

- Không ít bạn từng nghe đến nghề dựng phim (Film Editor/ Video Editor), vậy nghề Dựng phim là gì? Làm thế nào để có thể trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về các giai đoạn lịch sử của ngành dựng phim

- Thuở sơ khai, phim chỉ là những đoạn phim ngắn (chỉ vài chục giây đến vài phút), và tất nhiên không có sự dàn dựng, kỹ xảo, âm thanh và điều quan trọng nội dung phim không tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh như ngày nay.

- Năm 1898, với sự ra đời của phim “Come along, do!” Phim đã bắt đầu có sự nối tiếp liên tục về diễn biến và hành động, phim trở nên có nội dụng hơn. Đây cũng là khởi đầu cho việc Dựng phim.

- Năm 1902, Georges Melies đã ứng dụng tối đa kỹ thuật dựng phim và nhen nhóm lên thuở sơ khai của “kỹ xảo điện ảnh” trong bộ phim “A trip to the moon”.

- Mãi đến năm 1925, bằng kỹ thuật dựng phim khéo léo, đạo diễn Sergei Eisenstein đã mang đến bộ phim câm kinh điển “Battleship Potemkin”. Eisenstein đã mang lại cảm xúc rất mạnh cho người xem bằng cách đan xen nhiều cảnh phim với nhau.

- Trong giai đoạn này, khi các phần mềm hỗ trợ dựng phim chưa ra đời để dựng được những đoạn phim như trên, người Dựng phim đã phải dùng kéo cắt những đoạn phim ra và nối lại với nhau bằng keo và băng dính. Tuy nhiên, đây là công việc không hề đơn giản khi mà độ dài những dãi phim lên đến hàng kilomet.

- Khi chưa có các phần mềm hỗ trợ công việc dựng phim đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ

tim-hieu-nghe-dung-phim

2. Một số phần mềm dựng phim chuyên nghiệp

- Hiện nay có rất nhiều phần mềm dựng phim chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Final Cut Pro , Avid Media Composer , Sony Vegas , Edius…. Mỗi phần mềm đều có những ưu nhược điểm riêng, đáp ứng các yêu cầu công viêc khác nhau. Trong đó, phần mềm Adobe Premiere được ưu ái cao vì khả năng tương tác với những phần mềm khác trong họ Adobe như: After effects, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator,…..

- Chính sự ra đời của những phần mềm dựng phim kỹ thuật số, cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, công việc dựng phim đã diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều.

adobe-cc-2018

3. Vậy người dựng phim là ai? Công việc cụ thể của một người dựng phim là gì? Làm thế nào để trở thành người dựng phim chuyên nghiệp? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!
- Công việc của người dựng phim thực chất là dùng phần mềm bỏ đi những đoạn phim không cần thiết và ghép nối những đoạn phim lại với nhau thành một bộ phim hoàn chỉnh. Một người dựng phim không những phải biết sử dụng phần mềm để cắt/ ghép mà còn phải hiểu được gốc rễ của việc tại sao lại cắt, tại sao lại ghép, phải hiểu được các nguyên lý để có thể tạo ra các tiết tấu và nhịp điệu,.. do đó nếu muốn trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp, ngoài kiến thức về sử dụng phần mềm, bạn còn cần phải có cả kiến thức về cách dàn dựng một bộ phim.

- Fred Raskin được biết đến là một trong những chuyên gia Dựng Phim xuất sắc nhất hiện nay

adobe-cc-2018

4. Công việc cụ thể của một người dựng phim:

- Đọc kỹ kịch bản quay, tham gia thảo luận với đạo diễn để hiểu rõ được tầm nhìn của đạo diễn về bộ phim.

- Tham gia các buổi ghi hình để có được cái nhìn tổng thể, từ đó hình thành trong đầu về bố cục của bộ phim.

- Lưu trữ, quản lý tất cả các dữ liệu phim đã quay xong.

- Xem kỹ từng cảnh quay, từng footage cần thiết cho bộ phim, lựa chọn những cảnh quay tốt nhất, sắp xếp thành những đoạn phim “thô” và xâu chuỗi chúng lại theo thứ tự hình thành nên một câu chuyện hoàn chỉnh.

- Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, chèn nhạc, xử lý âm thanh, tiếng động, lời thoại. Sau đó, chỉnh sửa và cân đối các thành phần này với nhau một cách hài hòa.

- Xem lại phim, chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem. Chỉnh sửa lại theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất.

phim-tat-trong-dung-phim

5. Tố chất và kỹ năng cần có để làm nghề dựng phim:

- Dựng phim là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật nên một người dựng phim cần phải có cả hai kỹ năng: Kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim.

- Có kiến thức về các ngành công nghiệp điện ảnh và sản xuất phim, kiến thức về các phần mềm dựng phim.

- Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, âm thanh

- Có khả năng làm việc độc lập, có khả năng giữ bình tĩnh và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng.

- Phải có kỹ năng giao tiếp để làm việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.

- Biết cách kết hợp các cảnh phim với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim có sẵn.

- Nguyên tắc làm việc của người dựng phim là giúp truyền tải ý đồ nghệ thuật của đạo diễn qua bộ phim, chứ không phải là thực hiện việc dựng phim dựa trên quan điểm và cái tôi cá nhân.

- Đoàn làm phim có nhiều vị trí khác nhau. Muốn trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp bạn cần biết cách hợp tác với họ.

dung-phim-video-editor

6. Bạn cũng muốn trở thành người Dựng phim chuyên nghiệp?

- Muốn trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào cũng trãi qua quá trình rèn luyện và ngành dựng phim cũng vậy.Theo kinh nghiệm của chính những chuyên viên dựng phim có kinh nghiệm, nếu muốn bước chân vào nghề, cách tốt nhất và tiết kiệm thời gian/chi phí là nên đăng ký một khóa học dựng phim ngắn hạn. Sau đó, xin vào thực tập tại các công ty truyền thông, nhằm có cơ hội rèn luyện và học hỏi thêm. Sau một thời gian mài dũa bạn sẽ dễ dàng đào sâu vào công việc dựng phim sau này.

plugin-pho-bien-trong-premiere

ĐỒ HỌA TRUYỀN THÔNG DỰNG PHIM, HIỆU ỨNG, KỸ XẢO
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
Back To Top