Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

NGHỆ THUẬT VÀ BÍ QUYẾT THIẾT KẾ ALBUM ẢNH CƯỚI

> > Phương pháp thiết kế Album

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-1

Album ảnh cưới và nghệ thuật thiết kế

- Chụp ảnh cưới, thiết kế Album ảnh cưới là một quá trình sáng tạo nghệ thuật, bộ ảnh cưới lưu giữ những kỷ niệm của một tình yêu lãng mạn do đó chụp và thiết kế Album là khởi đầu cho một tình yêu hạnh phúc, cần thê hiện một sự nghiêm túc và sáng tạo như lời nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ira Lippke đã nói:"Đối với tôi khi cầm trên tay một album ảnh cưới cũng giống như cảm giác của cô dâu khi chạm vào chiếc áo cưới, chúng phải được chiêm ngưỡng và thưởng thức một cách chậm rãi"

- Thiết kế Album ảnh cưới cũng giống như những việc khác, tất cả đều phải có nguyên tắc nhưng đôi khi vì nghệ thuật, vì ý tưởng sáng tạo chúng ta cũng có thể vượt ra ngoài những nguyên tắc truyền thống để thể hiện những góc chụp, những thiết kế đầy màu sắc và tình cảm, dưới đây là 7 bí quyết để có được một bộ Album ảnh cưới hoàn hảo, chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-2

1. Thợ chụp ảnh cưới

- Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không bao giờ được nói "Chụp xong xử lý Photoshop lo gì", tôi dám cam đoan cho dù là thiên tài Photoshop thì cũng không thể nào xử lý, thiết kế được một bộ Album đẹp khi không có những khung hình đẹp.

- Photoshop là công cụ để thể hiện ý tưởng chứ không phải là công cụ để sửa lỗi của nhiếp ảnh. Đừng chụp những bức ảnh vô nghĩa khi đang sử dụng một máy ảnh DSLR đắt tiền. Đừng vội tăng ISO khi bức ảnh không đủ ánh sáng, với môi trường ánh sáng phù hợp máy ảnh chỉ chụp đẹp trong một dãy ISO phù hợp, hãy nhớ lấy điều này

2. Ảnh đẹp + Thiết kế đẹp = Album đẹp

- Thiết kế, chỉnh sửa ảnh Photoshop không bao giờ có thể che dấu đi những cái sai của ảnh chụp mà chỉ làm cho ảnh đẹp thêm lộng lẫy và đẹp hơn thôi. Khi có những tấm ảnh đẹp và chụp đúng thì chúng ta sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi thiết kế Album.

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-3

3. Quy trình chọn ảnh khi thiết kế Album:

- Với mức độ phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện nay, việc sở hữu một máy ảnh DSLR không đến nổi quá khó, các Studio hiện nay khi chụp bộ ảnh cưới có thể chụp từ 2 đến 3 máy và cho dù chụp một máy thì bộ ảnh cũng không dưới 500 ảnh và có khi cả 1000 bức ảnh nhưng khi thiết kế Album thì chúng ta có bao nhiêu, tôi ví dụ Album khổ 30 x 60 trang đôi, thông thường là 15 trang đôi, nếu chúng ta thiết kế Album chứ không phải trò chơi ghép hình, trang Album phải có ý tưởng, có layout khung ảnh cưới,Và khi thiết kế hoàn thiện phải Blend màu cho ảnh thì không quá 5 bức cho 1 trang đôi, vậy là 5 x 15 = 75 ảnh là tối đa, vậy làm sao chọn được 75 ảnh trong 1000 ảnh?. Hãy chọn lựa một cách phù hợp. Có bạn nói hãy chọn những bức ảnh đẹp nhất? Như thế nào là đẹp nhất, dẹp khi đứng một mình nhưng khi đưa vào Album thì có phù hợp?

- Một lần nữa hãy nghe lời nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ira Lippke đã nói: “Tôi nghĩ những album ảnh cưới đẹp nhất luôn là bộ sưu tập của tất cả bức ảnh mà bạn yêu thích nhất, đó không nhất thiết là những bức ảnh nên được cho vào album. Thỉnh thoảng, bạn có thể yêu thích những bức ảnh tưởng chừng không quan trọng như ảnh chụp chiếc khăn voan cưới bị thổi bay, hoặc biểu hiện trên khuôn mặt của ai đó trong đám cưới”. Hãy nhớ: Tự nhiên là đẹp nhất.

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-4

4 . Thiết kế Layout phù hợp:

Thiết kế ảnh cưới chứ không phải xếp hình các ảnh cưới và một trang, nhất định bạn phải có bộ Layout phù hợp với bố cục của khung hình, càng đơn giản càng đẹp nhưng không có nghĩa là cứ đơn giản thì sẽ đẹp, có thể nói, với bộ Layout phù hợp thì chúng ta sẽ dễ dàng thể hiện được ý tưởng khi người xem lật từng trang Album trong bộ ảnh cưới, hãy dẫn dắt người xem như khi học đang đi trên một con đường vậy. Như thế nào là bộ Layout đẹp, trước khi lên ý tưởng thiết kế, chúng ta hãy xem toàn bộ ảnh chụp của bộ ảnh và hãy suy nghĩ và sáng tạo bộ Layout theo đúng chủ đề.

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-5

5 . Hãy làm mịn da chứ không phải làm da không tì vết, trang điểm đẹp nhất có thể:

- Ông bà ta đã nói tự nhiên một người tốt với mình thì sẽ có vấn đế, trong thiết kế Photoshop cũng vậy, các bạn đi tìm sự hoàn hảo đến tuyệt đối và đó cũng chính là lời tố cáo và gây khó chịu cho người xem, tôi muốn tôi đẹp hơn, chỉnh chu hơn nhưng tôi không muốn da mặt mình trở thành da của một em bé 3 tuổi. Phụ nữ cần một bờ vai chứ không cần một anh chàng có làn da mặt không tỳ vết như một em bé. Có lẻ một trong chúng ta đã từng xem qua những Album ảnh rất đẹp, đẹp đến mưc chúng ta không còn nhận ra người trong ảnh là ai nữa. 

- Hãy sử dụng Plugin làm mịn da một cách có chọn lọc, thiết kế Album là nghệ thuật của khung hình, chứ không phải làm cho vịt bầu trở thành thiên nga, đừng làm người này biến thành người khác.

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-6

- Trong thời đại cạnh tranh ngày này, dịch vụ ảnh cưới đua nhau mở và có thể nói chưa có dịch vụ nào phát triển rầm rộ và nhanh như dịch vụ Studio ảnh cưới, con đường một chiều Hồ Văn Huê quận Phú Nhuận, đếm sơ qua cũng hàng trăm tiệm, với giá rất rẻ theo như lời quảng cáo có khi chỉ 990.000 là có bộ Alum ảnh cưới. Và vì cạnh tranh, vì giá rẻ nên mọi chi phí đã được rút gọn đến mức tối đa, thậm chí cô dâu khi chụp ảnh cưới cũng không cần trang điểm, hoa cầm tay cũng chỉ là cái cán nhựa, không có hoa và họ luôn miệng nói: Có Photoshop lo gì, thêm một lần nữa chúng ta phải nhớ, Photoshop là nơi thể hiện ý tưởng của mình.

- Photoshop là phần mềm chỉnh sữa những lỗi không đáng có trong lúc chụp chứ Photoshop không có nhiệm vụ thay thế sự giả dối của con người, hỡi các cô, muốn có bộ Album cươi đẹp hãy trang điểm thật kỹ (Tôi sẽ không phân tích kỹ vấn đề này vì có một số chị em học nói rằng không cần trang điểm họ vẫn đẹp???)

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-7

6 . Chú ý đến những chi tiết dù là nhỏ nhất:

- Với ảnh thiết kế Album khổ lớn, khi in ra rất nhiều khuyết điểm mà khi thiết kế chúng ta khó có thể quan sát được, do đó hãy cẩn thận, chỉ một chi tiết nhỏ cũng sẽ làm cho bố cục bức ảnh không còn đẹp như lúc ban đầu, hãy chú ý và quan sát thật kỹ khi thiết kế.

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-8

7 . Màu sắc không phải là tất cả, nhưng không có màu sắc thì không có gì cả.

- Sau đây là ý nghĩa của màu sắc trong ngày cưới, hãy đọc để nâng cấp tầm hiểu biết và bổ sung ý nghĩa của sắc màu trong thiết kế ảnh cưới. Đừng thiết kế bộ Album ảnh cưới theo sở thích cá nhân của người thiết kế, hãy xem kỹ bộ ảnh chụp và trang phục, khung cảnh chụp để chọn lựa màu sắc phù hợp khi thiết kế.

+Màu trắng: Là màu chủ đạo trong ngày cưới với chiếc váy trắng của cô dâu, màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, ngày nay màu trắng còn tượng trung cho sự trẻ trung, thanh lịch.

+ Màu đen: Chỉ phù hợp với Âu Châu, không phù hợp với các nước Á Đông, màu đen thể hiện cá tính mạnh trong thiết kế thể hiện sự tinh tế, huyền bí và mạnh mẽ.

+ Màu hồng: Vô cùng lãng mạn, dịu dàng, nhẹ nhàng và mang một ý nghĩa về một sự bình yên, một niềm hân hoan về một hạnh phúc ngọt ngào

+ Màu tím: Thể hiện nét truyền thống và màu tím xuất hiện rất nhiều trong các đám cưới

+ Màu đỏ: Thể hiện sự nồng nhiệt, cháy bỏng trong tình yêu đôi lứa

- Còn nhiều màu sắc với nhiều ý nghĩa khác nhau tuy nhiên việc chúng ta ứng dụng màu sắc trong thiết kế là cả một quy trình có chọn lọc, tuy nhiên ở một mức độ nào đó chúng ta hãy Blend màu phù hợp với bố cụ của khung hình trong thiết kế Album ảnh cưới.

bi-quyet-thiet-ke-album-anh-cuoi-9

8 . Hãy thiết kế trên màn hình hỗ trợ màu sắc tốt nhất.

Vô số thợ thiết kế Album luôn hỏi, làm sao xuất file in ảnh đẹp nhất, màu sắc đúng nhất. Câu trả lời là không có, có rất nhiều yếu tố để có bộ Album ảnh đúng màu nhưng trong trường hợp này màn hình thiết kế là yếu tố quyết định tất cả. Không có sự đồng nhất giữa màu sắc trong các loại màn hình, mỗi màn hình cho một hệ màu sắc khác nhau, màn hình càng ít thương hiệu màu sắc càng không tốt và đó chính là lý do khi thiết kế album ảnh cưới, trên màn hình nhìn rất đẹp nhưng khi in ra thì tối quá hoặc sáng quá.

- Các bạn đã từng thấy các tiệm áo cưới rất sang trọng nhưng vẫn sử dụng màn hình CRT của mấy chục năm về trước, đơn giản vì nó cho màu đúng chuẩn, tuy nhiên về mức độ tác hại cho mắt cũng như tiêu hao điện thi khỏi bàn đến. Vậy chọn lựa nào là phù hợp nhất, nếu có điều liện hãy sử dụng màn hình Apple tuy nhiên giá thành quá cao, một lựa chọn khác là sử dụng màn hình với công nghệ IPS với chất lượng hiển thị rất tốt cho sự tương tác giữa thiết kế và in ấn. 

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA IN ẤN, XỬ LÝ ẢNH, QUẢNG CÁO 3D
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
Back To Top