Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

SỬ DỤNG MASK TRONG AFTER EFFECTS DỰNG VISUAL LED EFFECTS TƯƠNG TÁC

> > Sử dụng Mask trong dựng Visual After Effects

Cách sử dụng Mask trong After Effect

Mask hay mặt nạ là một công cụ quan trọng trong After Effect. Nếu bạn muốn làm những hiệu ứng Video Visual tương tác đẹp mắt, tăng khả năng sáng tạo thì bạn cần phải biết cách sử dụng công cụ này. Mask là công cụ cho phép bạn kết hợp các element với nhau, bằng cách cắt ghép (che đi những phần không cần thiết) giúp xây dựng các chuyển tiếp nhanh chóng và dễ dàng, và nó là cơ sở của hiệu ứng hình ảnh trong thiết kế chuyển động.

mask-after-effects-1

Mask là gì?

Mask (mặt nạ) cho phép bạn xác định phần hiển thị cụ thể của một layer, tương tự các tính năng có thể đã quen thuộc nếu bạn đã từng sử dụng Photoshop, Illustrator hoặc các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh khác. Bạn có thể dùng mask để hiển thị phần các bạn muốn và che đi những phần không muốn hiển thị.

mask-after-effects-2

1. Tạo Mask bằng công cụ Shape

Để vẽ một mặt nạ, chọn lớp mà bạn muốn thêm một mặt nạ. Lưu ý rằng nếu bạn không chọn lớp, nó sẽ thêm một shape thay vì một mặt nạ.

Tiếp theo, chọn công cụ hình dạng từ bảng Công cụ, chẳng hạn như công cụ Rectangle tool và kéo để vẽ hình dạng trên comp của bạn, như được hiển thị bên dưới.

mask-after-effects-3

2. Tạo Mask bằng công cụ Pen

Nếu bạn muốn tạo các hình dạng mặt nạ tùy ý, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Pen tool (có hình dạng giống cây bút) trong bảng Công cụ.

mask-after-effects-4

Để sử dụng Pentool, hãy nhấp vào vị trí đầu tiên trong bố cục của bạn. Một điểm sẽ xuất hiện. Tiếp theo, nhấp vào vị trí tiếp theo. Một điểm khác sẽ xuất hiện, cũng như một đường nối hai điểm. Làm tương tự để thêm nhiều điểm hơn cho đến khi bạn hoàn thành mặt nạ của mình.

mask-after-effects-5

Điều quan trọng cần nhớ khi vẽ mặt nạ tùy chỉnh là bạn phải đóng đường dẫn của mình. Nói cách khác, điểm cuối cùng mà bạn đặt phải được kết nối với điểm đầu tiên. Sau khi bạn đặt điểm cuối cùng của mình, hãy nhấp vào điểm đầu tiên để kết nối chúng và đóng đường dẫn.

3. Điều chỉnh các thông số của Mask

Tiếp theo, chuyển đến bảng điều khiển timeline. Bạn có thể thấy các thông số của mask được liệt kê.

mask-after-effects-6

Bạn có thể điều chỉnh opacity hoặc các thuộc tính khác cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Mask Path dùng để điều chỉnh đường Mask có thể Keyframe theo đối tượng khi đối tượng có chuyển động

Mask Feather dùng để làm mềm đường viền.

Mask Opacity điều chỉnh độ mờ rõ của Mask

Mask Expansion mở rộng thu nhỏ vùng chọn của Mask.

Muốn đảo ngược vùng chọn các bạn có thể chọn vào mục Inverted. Như vậy cùng bên ngoài mặt nạ đã được hiển thị và phần bên trong bị ẩn đi.

mask-after-effects-7

Trong bài này mình đã giới thiệu cho các bạn các thông số cơ bản của Mask. Đây là công cụ rất hữu ích trong làm hiệu ứng After Effect.

SẢN PHẨM HỌC VIÊN - VIDEO HƯỚNG DẪN HỌC LIGHTING SHOW, EVENT, DMX
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
Back To Top