Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

PORTFOLIO LÀ GÌ? ỨNG DỤNG PORTFOLIO TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP QUẢNG CÁO

> > > Thiết kế Portfolio.

thiet-ke-Portfolio

Portfolio và hành trang khởi nghiệp

- Đối với bất kì ai, bắt đầu đi xin việc cũng là một hành trình khá gian nan và đòi hỏi sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ giao tiếp, kiến thức. Và chắc hẳn là ai cũng muốn bổ sung vào bộ hồ sơ của mình một Portfolio thật chuyên nghiệp để có thể nói về năng lực của mình đến với bộ phận tuyển dụng

- Nhưng đối với những người mới xin việc lần đầu thì chắc hẳn còn rất lạ lẫm với những khái niệm như là Resume hay là Curriculum (CV) huống chi là chuyện tạo ra được một bản giới thiệu đầy sáng tạo, nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng được. Bởi vậy nên Portfolio là một sự thay thế hoàn hảo và rất cần thiết với các bạn. Và bây giờ khi đọc xong bài hướng dẫn này thì các bạn đã có thể tự tạo ra cho mình một bản Portfolio “long lanh” trong mắt của nhà tuyển dụng.

thiet-ke-Portfolio-1

Khái niệm về Portfolio

- Có thể nói rằng Portfolio là tệp hồ sơ dùng để giới thiệu năng lực của bạn hoặc của công ty bạn đến với khách hàng hoặc là nhà tuyển dụng. Portfolio có thể thiết kế dựa vào 1 trong 3 phần mềm sau.

- Phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw

- Phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator

- Phần mềm xử lý ảnh đồ họa Photoshop

- Từ Portfolio bắt nguồn từ bên Pháp, được kết hợp bởi hai từ “Porte – Cầm, mang” và “ Folio – Một trang sách báo hoặc là một hồ sơ”. Nói tóm lại Portfolio chứa đựng những thông tin về năng lực, kinh nghiệm của một cá nhân hoặc là một tổ chức nào đó. Hồ sơ Portfolio thường được dùng để giới thiệu về bản thân mình và xa hơn nữa là những thành tích, kinh nghiệm của mình đến với nhà tuyển dụng hoặc là khách hàng. Portfolio còn có khả năng trả lời cho nhà tuyển dụng rằng “ Đây- lí do mà công ty bạn nên chọn tôi”.

thiet-ke-Portfolio-2

- Nhiều người nói rằng đã có bản Resume rồi thì cần gì phải dùng tới Portfolio. Tất nhiên là không đơn giản mà Portfolio giờ đây trở thành một phần không thể thiếu trong các hồ sơ xin việc, bởi vì Portfolio có những khả năng chứng minh cho người khác thấy rằng mình có những tài năng như thế nào, mình khác biệt ra sao điều mà Resume không thể nói hết lên được. Các nhà đầu tư tài chính thường thì bắt buộc phải có Portfolio trong hồ sơ của mình. Còn đối với nhà thiết kế đồ họa thì nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

thiet-ke-Portfolio-3

Vậy thì Portfolio bao gồm những gì ?

- Thứ nhất là phần giới thiệu về bản thân mình hoặc là công ty như tên tuổi, công việc, địa chỉ liên hệ v.v

thiet-ke-Portfolio-4

- Thứ hai là phần kinh nghiệm trong quá trình làm việc như là thành tích đạt được, giải thưởng hoặc là các sản phẩm đã thực hiện.

- Vì đây là phần rất quan trọng nên các bạn chú ý lựa chọn cho kĩ phần nội dung cần đưa vào, không phải là đưa tất cả các dự án mình đã thực hiện vào cho “chật” Portfolio. Mà hãy đúc kết ra những kinh nghiệm hoặc là những sản phẩm độc đáo nhất của mình hay là những kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc, học tập. Bởi vì không phải là nhà tuyển dụng hoặc là khách hàng nào cũng dành nhiều thời gian cho bản Portfolio của bạn cả, người ta chỉ lướt qua mà thôi. Vì vậy cố gắng chắt lọc những gì tinh túy nhất để nhà tuyển dụng, khách hàng có một cái lưu tâm với mình hơn.

- Mỗi tác phẩm mà bạn kể tên nên được thêm một chút lãng mạn và bay bổng bởi những lời văn và giải thích sao cho dễ hiểu và ngắn gọn để người ta có thiện cảm hơn đối với hồ sơ của mình. Nhiều chữ quá cũng là một lỗi vi phạm trong quá trình làm Portfolio bởi vì như thế sẽ gây rối mắt cho người đọc và bạn đã mất điểm từ đây rồi. Vì vậy nên viết Portfolio một cách ngắn gọn và xúc tích nhất và nhớ thêm một chút lãng mạn của lời văn để lấy lòng được nhà tuyển dụng, khách hàng nhé.

- Và cũng đừng quên là nếu bạn có ý tưởng nào hay để góp phần giúp cho sự phát triển của công ty thì bạn cũng đừng ngại ngùng mà không chia sẻ nhé. Có thể là qua ý tưởng này thì nhà tuyển dụng, khách hàng sẽ tìm ngay ra được tài năng của bạn và đó là một ưu thế lớn của bạn so với những ứng viên khác.

thiet-ke-Portfolio-5

Thứ ba là những người có chuyên môn nói gì về bạn, công ty của bạn.

- Những lời nhận xét về bạn hoặc công ty bạn từ những người có uy tín và ảnh hưởng lớn sẽ là một lợi thế không nhỏ dành cho bạn. Từ đây nhà tuyển dụng cũng có khả năng đánh giá thêm về năng lực cũng như là kinh nghiệm của bạn.

thiet-ke-Portfolio-6

Vậy là các bạn đã có thể biết được một Portfolio cần phải có những gì rồi đúng không nào ?

- Phần băn khoăn kế tiếp có lẽ là Portfolio dài khoảng bao nhiêu thì mới hấp dẫn. Theo khảo sát thì một bản Portfolio hoàn chỉnh thì cần độ dài khoảng hơn 20 trang và kèm theo đó là hơn 30 tác phẩm của bạn. Như thế là đủ rồi và cũng không nên làm quá nhiều kẻo lại dư thừa nhé, mà như thế thì người đọc cũng nản.

thiet-ke-Portfolio-7

Những loại Portfolio thường dùng:

- Thứ nhất là File PDF: Là một định dạng thường được sử dụng trên máy tính giúp cho người đọc cảm thấy thoải mái vì hình ảnh, chữ rất rõ ràng mà dung lượng thấp, dễ mở. Vì hầu hết tất cả các máy tính đều có cài phần mềm để đọc được định dạng này.

thiet-ke-Portfolio-8

- Thứ hai là in ấn: Bạn đã gửi file PDF qua mail cho nhà tuyển dụng, khách hàng rồi. Nhưng mà sẽ hấp dẫn hơn nếu như bạn kèm theo một bộ Portfolio được in trên giấy thật đẹp với bìa đóng cứng cáp thì hồ sơ của bạn đã trở nên đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng, khách hàng rồi đó.

thiet-ke-Portfolio-9

- Thứ ba là Portfolio online: Bạn muốn tìm kiếm công việc hay tìm kiếm khách hàng, thay đợi người tin tuyển dụng rồi mới nộp hồ sơ thì bạn cũng có thể đăng Portfolio của mình lên những trang Portfolio trực tuyến trước. Vì có một số nhà tuyển dụng, khách hàng muốn tuyển dụng kín mà không đăng thông tin lên trang tuyển dụng thì hồ sơ của bạn có lẽ đã được nhà tuyển dụng, khách hàng đọc được rồi. Biết đâu với cách trình bày ấn tượng thì bạn sẽ lọt vào mắt xanh của họ đó.

thiet-ke-Portfolio-10

- Thứ tư là Portfolio Video:

ĐỒ HỌA QUẢNG CÁO 2D-3D, XỬ LÝ ẢNH
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
bao-mat-thong-tin bo-cong-thuong https-ssl-bao-mat-web
Back To Top