Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ VÀ XUẤT FILE IN ẤN TRONG PHẦN MỀM ILLUSTRATOR

> > > Kỹ thuật xuất File trong Illustrator.

xuat-file-in-an-illustrator

- Sử dụng phần mềm nào trong thiết kế đồ họa quảng cáo

- Mỗi phần mềm đều có một thế mạnh riêng tuy nhiên nếu biết phối hợp giữa các phần mềm trong thiết kế sẽ cho chung ta những sản phẩm đồ họa hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có 3 phần mềm thiết kế đồ họa thường được các Design sử dụng sau:

- Phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw

- Phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator

- Phần mềm xử lý ảnh đồ họa Photoshop

xuat-file-in-an-illustrator-1

Thiết kế đồ họa là một việc, chuẩn bị file cho in ấn là một việc khác. Chúng ta sẽ dễ mắc phải những lỗi đơn giản và làm ảnh hưởng đến chất lượng của file in. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tránh những lỗi cơ bản trong quá trình in ấn.

- Lỗi chính tả

Lỗi chính tả luôn là lỗi mà ai cũng gặp phải trong lần in ấn lần đầu tiên. Các Design có thể làm việc rất chuyên nghiệp, nhưng đôi khi cũng rất chủ quan. Hãy đề nghị in thử một mẫu để kiểm tra chính tả trước khi đưa vào in hàng loạt. Ngoài ra khi giao file, chúng ta nên chuẩn bị hai bản:

Bản thứ nhất là bản gốc chứa file thiết kế (hay còn gọi là bản mềm)

Bản thứ hai là mẫu mà chúng ta dùng để thiết kế (hay còn gọi là bản cứng).

Chú ý: Chúng ta dùng chính file thiết kế để in. Điều này sẽ giúp cho chúng ta tránh được cái sai sót rất lớn khi in.

Nên xuất file loại gì ?

Tùy từng trường hợp in ấn mà chúng ta có thể xuất ra những định dạng file phù hợp nhất để in ấn:

- Chỉ xuất một file hình ảnh với đuôi “.JPG” ( Thường sử dụng trong văn phòng, in kỹ thuật số hiflex hoặc in PP...)

- Xuất một file gốc đã chuyển font chữ thành hình ảnh (Convert Font) và file hình ảnh có đuôi “.JPG” (Đây là cách mà chúng ta thường hay sử dụng nhất trong in ấn. Với file gốc thì chúng ta dùng để in, sau đó chúng ta dùng file hình ảnh để đối chiếu lại)

- Xuất file gốc đã chuyển Font thành hình ảnh và file với đuôi. PDF (cả hai file này đều có thể dùng để in được)

- Trọn bộ: Bao gồm file gốc chưa convert font chữ, bộ font mà chúng ta sử dụng trong thiết kế và một file “.PDF”, một file đuôi “.JPG” và tất nhiên và hình ảnh của mẫu thiết kế (có thể cho tất cả vào 1 thư mục riêng, hạn chế nén File để giảm chất lượng File)

xuat-file-in-an-illustrator-2

- Đặt tên file cũng rất quan trọng để không bị nhầm lẫn

Chúng ta có thể lưu file với tên như sau:

TENCONGTY_TENSANPHAM_PHIENBAN_NGAYTHANGNAM

Ví dụ như: ThuanYen_Brochure2016_Final_27052016

Khi chúng ta lưu File có hệ thống như thế này thì máy tính sẽ tự động sắp xếp theo thời gian, vì vậy công việc quản lí và tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn.

Khi chúng ta xuất File, có thể do vội vã mà chúng ta chọn nhầm file chưa chỉnh sửa để in. Vì vậy, file nào lỗi là bỏ vào sọt rác ngay. File hoàn thiện nên được thêm vào chữ “FINAL” để tránh chọn nhầm lẫn file để in. Chứ đôi khi chúng ta sửa nhiều file quá, rồi chọn ngay file bị lỗi để in, rồi khi cầm sản phẩm trên tay, lại muốn quay ngay thời gian trở lại.

xuat-file-in-an-illustrator-3

- Màu sắc khi in không giống với file thiết kế:

Chúng ta cần lưu ý những điều sau:

- Trên mỗi máy tính thì màu sắc của file thiết kế là khác nhau.

- Màu sắc khi in của máy in thường dùng trong văn phòng sẽ khác với màu sắc khi in ra sản phầm vì còn tùy vào chất liệu của giấy in và loại máy in.

- Màu sắc khi in trên máy in proof (in thử) cũng sẽ khác với màu sắc của sản phẩm khi in thực tế)

- Màu sắc của sản phẩm khi in trên cùng một máy cũng có thể khác nhau giữa sản phẩm được in trước – in sau. Vì máy in không thể in cùng lúc vài ngàn tờ giống nhau hoàn toàn được.

Khi in sản phẩm ra thực tế, khách hàng sẽ ngạc nhiên, vì vậy chúng ta hãy nói trước cho khách hàng biết rằng quá trình in, màu sắc có thể sai lệch 3-5% do ảnh hưởng của chất lượng giấy. Hãy soạn sẵn nội dung trên bản in kí duyệt với nội dung: “Tôi đồng ý in ấn với nội dung và mẫu thiết kế với màu sắc có thể sai lệch từ 3-5% do ảnh hưởng của chất lượng giấy”

xuat-file-in-an-illustrator-4

- Font chữ

Font chữ rất quan trọng trong thiết kế. Khi chúng ta thiết kế với một bộ font chữ rất đẹp. Nhưng khi đưa đi in thì máy dùng để in không có loại font chữ đó. Khi in ra, chữ sẽ bị lỗi hoàn toàn. Vậy nên chúng ta cần lưu ý hãy convert font thành hình ảnh, hoặc là copy bộ font đó đem theo trong quá trình in.

xuat-file-in-an-illustrator-5

- Hệ màu

Trong thiết kế có hai loại màu mà designer hay sử dụng:

Hệ màu RGB là hệ màu phản quang (R: Red, G: Green, B: Blue). Nghĩa là hệ mày này được cấu tạo từ 3 màu chủ đạo là đỏ, xanh lá và xanh lam. Thông thường hệ màu này dùng để trình chiếu trên các thiết bị số như tivi, màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hay trong các bộ phim ảnh.

xuat-file-in-an-illustrator-6

- Phần lớn Designers sử dụng hệ màu CMYK để in ấn và thiết kế.

Hệ màu CMYK là hệ màu tự nhiên, màu này thường được sử dụng để in ấn (C: Cyan, M: Magenta, Y: Yellow, K: Black). Nghĩa là hệ màu này được cấu tạo từ các màu xanh lơ, hồng, vàng và đen.

Vì vậy hãy sử dụng hệ CMYK ngay từ đầu trong thiết kế để tránh vào phút cuối mà quên chuyển từ màu RGB sang CMYK. Và khi chuyển từ màu RGB sang CMYK thì màu sắc cũng không đúng so với khi chúng ta thiết kế.

xuat-file-in-an-illustrator-7

- Độ phân giải

Độ phân giải cũng là một yếu tố quan trọng đến chất lượng của file in ấn

Chúng ta nên biết rằng: Hình ảnh được cấu tạo từ vô số các điểm ảnh là những chấm vuông nhỏ kếp hợp lại với nhau. Đơn vị của độ phân giải là dpi, có nghĩa là dot per inch (là số điểm ảnh trên diện tích một inch)

xuat-file-in-an-illustrator-8

- Ví dụ: Độ phân giải 300 dpi nghĩa là trên diện tích 1 inch thì sẽ có 300 ô vuông nhỏ xếp lại với nhau. Độ phân giải 96 dpi là trên diện tích 1 inch sẽ có 96 điểm ảnh xếp lại với nhau.

- Số điểm ảnh trên diện tích 1 inch càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao, ngược lại số điểm ảnh càng ít thì chất lượng ảnh càng thấp. Chắc chắn khi in thì chúng ta luôn muốn sản phẩm thực tế có chất lượng cao nhất, vì vậy nhớ chọn độ phân giải cao nhất trước khi in nhé.

- Kho tàng ảnh trên internet rất đa dạng và phong phú, và kho tàng này sẽ giúp cho những mẫu thiết kế của chúng ta đẹp hơn. Nhưng cũng tùy thuộc vào kích thước và loại chất liệu in ấn mà chúng ta chọn hình cho phù hợp.

- Ví dụ chúng ta chọn được một hình với độ phân giải thấp, khi zoom ở 100% thì không thấy ảnh bị vỡ, nhưng khi chúng ta phóng lớn ảnh để in thì ảnh sẽ bị vỡ.

- Nguồn hình ảnh trên Internet là một lợi thế khiến cho những mẫu thiết kế trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Tuy vậy, phải tùy thuộc vào kích thước, chất liệu in.

- Hãy lưu ý là công việc chuẩn bị file in ấn rất quan trọng, vì vậy muốn in ấn với chất lượng cao và làm vừa lòng khách hàng thì nhớ tuân thủ đầy đủ các quy tắc trong quá trình chuẩn bị file in ấn nhé.

ĐỒ HỌA QUẢNG CÁO 2D-3D, XỬ LÝ ẢNH
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
bao-mat-thong-tin bo-cong-thuong https-ssl-bao-mat-web
Back To Top