Trung-tam-dao-tao-do-hoa

.

.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ SÁCH BÁO, TẠP CHÍ VỚI ADOBE INDESIGN

> > > Thiết kế, dàn trang với Indesign

thiet-ke-indesign-tap-chi

Ứng dụng Adobe InDesign trong thiết kế

- Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã thao tác rất nhiều với các ấn phẩm văn phòng như Logo, Brochure, Catalogue, Namecard... Vậy công việc thiết kế các tạp chí, sách báo thì liệu có khó khăn không ? Chắc chắn câu trả lời là không rồi, vì với thời đại phát triển thì các phần mềm cũng đã ra đời và hỗ trợ rất tốt cho việc thiết kế và in ấn. Người ta có thể thiết kế sách, báo hay tạp chí bằng chương trình đồ họa Illustrator, Photoshop nhưng mà công việc này thì hơi mất thời gian và công sức của người thiết kế

- Có một phần mềm cũng là đứa con cưng của Adobe sẽ giúp chúng ta phân chia bố cục, màu sắc, nội dung một cách hợp lí để tạo ra được các sản phẩm báo chí, sách hay tạp chí một cách tốt nhất, phần mềm đó được gọi là Adobe Indesign

thiet-ke-indesign-tap-chi -1

Vậy các bước để thực hiện việc thiết kế đó như thế nào ? Hãy theo dõi các bước phía dưới .

thiet-ke-indesign-tap-chi -2

- Bước đầu tiên: Nhắc tới Indesign là nhắc tới việc dàn trang, chèn văn bản rồi. Chắc chắn khi làm văn bạn sẽ phải chia bài văn của mình ra những phần riêng, người ta gọi là bố cục. Trong Indesign cũng thế, muốn cho sản phẩm của mình tạo ra thật Logic và tiết kiệm được thời gian. Chúng ta có thể phác thảo bố cục ra ngoài giấy, sau khi ưng ý rồi thì bắt đầu dàn trang trong phần mềm.

- Bước này rất quan trọng để tránh trường hợp cứ tới đâu rồi tạo văn bản tới đó, rồi lại thiếu chỗ hoặc là tạo ra quá nhiều khoảng trống dẫn đến bố cục mất cân bằng và lại phải mất công dàn trang lại từ đầu.

thiet-ke-indesign-tap-chi -3

- Bước tiếp theo là tiến hành dàn trang trên phần mềm Indesign. Sau khi đã có được phần phác thảo bố cục rồi thì ta sẽ tạo dàn trang trên phần mềm. Có thể sử dụng các Frame Tool để tạo giữ chỗ tạm thời cho hình ảnh và văn bản. Với các Frame Tool hình ảnh thì các bạn nên tạo một Layer riêng và phần văn bản cũng thế, ta nên tạo thêm một Layer nữa để cho quá trình quản lí được dễ dàng hơn.

thiet-ke-indesign-tap-chi -4

- Khi đã có bố cục xong rồi thì ta nên lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung văn bản và tính toán kích thước cũng như chất lượng hình ảnh sao cho tạp chí, sách báo có tính thẩm mĩ cao nhất.

thiet-ke-indesign-tap-chi -5

- Kế tiếp là phần quan trọng khi thiết kế các tạp chí, sách, báo. Thông thường thì các bạn thấy là những ấn phẩm này thường được đặt trên một màu nền nhất định nào đó. Phần màu này cực kì quan trọng vì nó sẽ tạo cho tạp chí, sách báo trông bắt mắt hơn rất nhiều. Bạn thử hình dung xem, nếu màu nền và màu chữ, hình ảnh gần giống nhau thì rất là khó đọc chữ, hình ảnh cũng không thể hiện được hết ý nghĩa của nó được.

- Vì vậy ta nên chọn một màu nền phù hợp để làm “nền” cho văn bản và hình ảnh tỏa sáng như phần mềm Photoshop xử lý ảnh chẳn hạn. Như thế thì những ấn phẩm mà chúng ta tạo ra, dù chưa biết là nội dung thế nào, nhưng đã gây được sự thu hút với khách hàng nhờ màu sắc hài hòa và gây được ấn tượng.

thiet-ke-indesign-tap-chi -6

- Kế đến là phần lựa chọn hình ảnh chính và phụ. Tại sao tôi lại nói như vậy, vì trong một trang thường thì sẽ có nhiều hình ảnh và nếu mỗi hình ảnh là một kiểu cách khác nhau thì khi nhìn lướt qua sẽ không thể biết được là trang này nói về nội dung gì. Vì thế cần lựa chọn một hình ảnh làm chủ đề để khái quát được nội dung của trang.

thiet-ke-indesign-tap-chi -7

- Và tất nhiên là những hình ảnh phụ là minh họa cho từng đoạn văn bản, những hình ảnh phụ này thường thì nhỏ hơn hình ảnh chính một xíu. Ví dụ như trong một trang giấy mà tất cả các hình ảnh đều giống nhau thì người đọc sẽ có cảm tưởng về một sự gập khuôn nào đó, hình ảnh sẽ trở nên đơn điệu và kém thu hút. Vì thế, trong một trang phải có những hình ảnh lớn nhỏ, với các góc xoay và hiệu ứng khác nhau để phân biệt được từng chủ đề của trang.

thiet-ke-indesign-tap-chi -8

- Phần tiếp là nội dung: Ta phải lưu ý là đang tạo dựng một cuốn tạp chí, một quyển sách hay là một tờ báo. Đối với tạp chí, báo thì thông thường mỗi trang là mỗi chủ đề đi kèm với nó là hình ảnh thật đẹp, bắt mắt và nội dung thường ngắn gọn, xúc tích.

- Nói chung là sau khi nhìn qua nhìn ảnh đã thấy ấn tượng rồi, phần nội dung ta nên loại bỏ các phần rườm rà và không nên viết quá chi tiết. Nên chú ý tạo thu hút với mỗi đầu đoạn văn bản bằng cách cho chữ cái đầu dòng lớn hơn hoặc thay đổi màu chữ đầu dòng để tạo được điểm nhấn và người xem cũng biết đó là phần nội dung mới để dễ tìm kiếm và ghi nhớ.

thiet-ke-indesign-tap-chi -9

- Còn đối với sách thì chú ý là các đoạn văn bản thường sử dụng một size cố định, đối với các câu tường thuật thì nên để trong dấu ngoặc kép. Phần đầu của mỗi chương thì nên tạo một trang riêng với font chữ lớn để người đọc có thể hình dung ra là một chương mới đang chờ đợi và hãy tiếp tục đọc.

- Màu sắc của chữ cũng nên sử dụng một loại màu nhất định, chỉ nên thay đổi màu sắc của những tiêu đề, tránh trường hợp đổi màu quá nhiều gây rối mắt.

thiet-ke-indesign-tap-chi -10

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA IN ẤN, XỬ LÝ ẢNH - ĐỒ HỌA QUẢNG CÁO 3D
Đc: 20/6 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM - Đt: 0903015281 (Mr. Thuận) - 0932748819 (Mrs. Yến) - Email: ntthuanyen@gmail.com
Copyright@ 1999 - 2022, All right reserved - Website: Trung tâm đồ họa Thuận Yến
Chính sách bảo mật thông tin đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA, RAPIDSSL, BỘ CÔNG THƯƠNG, xin vui lòng ghi rõ nguồn https://tinhocdohoa.org khi Copy nội dung từ trang Web này
bao-mat-thong-tin bo-cong-thuong https-ssl-bao-mat-web
Back To Top